Hoa sen – loài hoa bình dị mà cao quý

Hoa sen – loài hoa bình dị mà cao quý

Đông đảo công chúng Thuyết minh về hoa sen, bầu chọn hoa sen làm quốc hoa thực sự không phải là kết quả bất ngờ bởi từ lâu loài hoa này đã ghi dấu ấn đậm nét trong tâm thức người Việt. Hiếm có loài hoa nào xuất hiện trong đời sống văn hóa, tâm linh, văn học, nghệ thuật tạo hình cũng như trong tôn giáo của Việt Nam nhiều như hoa sen.

Tại đêm hội tôn vinh hoa sen hồng mới đây ở Hà Nội, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sỹ Trần Khánh Chương đề xuất rằng chọn hoa sen làm quốc hoa là rất hợp lý. Nếu chiếu theo tiêu chí chọn quốc hoa mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra thì hoa sen đáp ứng đầy đủ.

Ông nêu rõ ông cha ta từ ngàn xưa có lẽ đã coi hoa sen là quốc hoa. Điều này có thể thấy rõ trong các vật chứng lịch sử còn được lưu lại đến ngày nay. Có thể thấy rõ các họa tiết trang trí hoa sen trong các đình, đền, chùa và nhiều công trình kiến trúc, điêu khắc, trang trí khác, đặc biệt là vào thời Lý, Trần. Hoa sen cũng là loài hoa duy nhất được làm bằng đồng, bằng gỗ và xuất hiện trên bàn thờ của người Việt…

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s