Thi xem ai uống được bao nhiêu sừng rượu

Do đó, trước khi bị giết, trâu được chọn thường được chăm sóc, vuốt ve, tắm rửa sạch sẽ để tạo nên sự linh thiêng khác với những con trâu bình thường. Đặc biệt hơn, đồng bào M’nông còn có nghi thức “khóc trâu” để đưa tiễn “hồn trâu” về với thế giới tâm linh.

Ngoài việc làm hiện vật trao đổi ngang giá, vật hiến sinh trong các buổi lễ, trâu còn mang lại nhiều lợi ích khác như dùng làm sức kéo, chở các đồ dùng nặng. Thậm chí, sừng trâu cũng được đồng bào chế tác ra những dụng cụ quý dùng trong gia đình như cốc uống nước, ly uống rượu.

Ở các lễ hội lớn của cộng đồng, đồng bào thường tổ chức thi xem ai uống được bao nhiêu sừng rượu, nên tập quán uống rượu bằng sừng được nhắc đến rất nhiều trong sử thi M’nông. Đồng bào M’nông còn sử dụng sừng trâu để làm nhạc cụ dùng trong các nghi lễ, lễ hội truyền thống của dân tộc, đó là chiếc tù và (hay còn gọi là nung).

Trong săn bắn, tù và chính là dụng cụ hữu hiệu để đánh lạc hướng, làm thú rừng hoảng sợ, mất phương hướng và rơi vào tầm ngắm của cung tên, sập bẫy. Hay mỗi khi bon làng có chuyện vui, buồn, đồng bào đều dùng tù và để tập hợp, báo tin cho cộng đồng biết. Chiếc sừng trâu còn là dụng cụ làm đẹp của phụ nữ.

Bằng sự khéo léo của mình, từ chiếc sừng thô sơ, đồng bào đã tạo ra những chiếc lược chải đầu, trâm cài tóc cho phụ nữ. Bởi vậy, thơ ca dân gian của người M’nông có câu: “Xâu hạt cườm đã hợp với cổ rồi/ Đôi bông đã hợp với tai rồi/Vợ phải lo dệt khố cho chồng/Dù chỉ dệt khố trắng cũng được/Dù chỉ bới cỏ tranh lên đầu/Dù chỉ bới tóc bằng lược sừng trâu”.

Ngày nay, trong các gia đình người M’nông, những chiếc sừng trâu vẫn luôn được đặt trang trọng ở một góc nhà. Điều đó chứng tỏ rằng, trong tâm thức, văn hóa của đồng bào M’nông thì hình ảnh của con trâu và những thứ liên quan xung quanh nó luôn được quý trọng.

Nguồn: http://onlinenews.vn/chi-tiet/91-15000-thuyet-minh-ve-con-trau-bai-van-tuyen-chon.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s